Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm AMH trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ

20/04/2022

Vạn An

Bình luận

Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Qua đó hỗ trợ chẩn đoán và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, đặc biệt là những người có ý định thụ tinh trong ống nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của AMH là như thế nào nhé.


18/02/2020 | Xét nghiệm AMH hỗ trợ đánh giá khả năng sinh sản
25/12/2019 | Xét nghiệm AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới
17/05/2019 | Xét nghiệm AMH trong đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng và dự báo mãn kinh
13/06/2016 | AMH (ANTI-MÜLLERIAN HORMONE): SO SÁNH GIÁ TRỊ AMH HUYẾT THANH CỦA PHỤ NỮ LỨA TUỔI KHÁC NHAU ĐO BẰNG PHƯƠNG PHÁP MIỄN DỊCH ENZYM (ELISA) VÀ MIỄN DỊCH ĐIỆN HÓA PHÁT QUANG (ECLIA)

 

1. Xét nghiệm AMH là gì ?

AMH (Anti-Mullerian Hormone ) là một hormon được tiết ra từ tế bào nang buồng trứng của phụ nữ. Còn ở nam giới, nó cũng có thể tìm thấy ở các tế bào tinh hoàn. Tuy nhiên phần đó là rất ít, bởi vậy AMH vẫn chủ yếu để đánh giá chính xác khả năng sinh sản của buồng trứng ở nữ giới. 

AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ

Hình 1: AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ

Chỉ số AMH cho biết số tế bào nang noãn non có trong của buồng trứng, còn gọi là khả năng dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng cao có nghĩa là khả năng sinh sản của phụ nữ càng tốt và ngược lại. 

2. Xét nghiệm AMH có ưu điểm so với các xét nghiệm khác như thế nào?

Trước kia khả năng dự trữ buồng trứng thường được đánh giá thông qua chỉ số FSH, LH hay E2. Tuy nhiên các hormon này có 1 số nhược điểm so với AMH:

- Nồng độ FSH thường bị thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó khó có thể đánh giá chính xác khi chu kỳ kinh bị thay đổi. Trong khi đó AMH lại không hề bị dao động và thuận tiện cho người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ ngày nào.

- FSH sẽ bị ức chế khi nồng độ estradiol tăng cao, như vậy sẽ bị phụ thuộc.

- Xét nghiệm FSH sẽ phải thực hiện vào ngày thứ 2 - 4 của chu kỳ kinh. 

- Nếu phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến nồng độ FSH. 

Như vậy hiện nay xét nghiệm AMH luôn được ưu tiên và được coi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. 

3. Ý nghĩa của xét nghiệm AMH trong việc hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ

AMH tiên lượng khả năng sinh sản

AMH giúp đánh giá quá trình điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng

Hình 2: AMH giúp đánh giá quá trình điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng

- Nồng độ AMH sẽ cho biết khả năng sinh sản và dự trữ buồng trứng của phụ nữ. AMH bình thường ở phụ nữ dưới 38 tuổi khoảng từ 2,2 đến 6,8 ng/mL . Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao sẽ tiên lượng khả năng sinh sản gặp vấn đề, đồng thời việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng gặp ít nhiều khó khăn.

- Nếu AMH quá thấp dưới 0,5 ng/mL đây là một dấu hiệu cho thấy có rất ít trứng được dự trữ và khả năng mang thai là vô cùng khó khăn.

- Nếu AMH thấp khoảng từ 1,0 - 1,5 ng/mL đồng nghĩa với việc khả năng dự trữ buồng trứng bị suy yếu. Tuy nhiên người đó vẫn có có thể mang thai. 

- Còn nếu AMH quá cao trên 10 ng/ mL sẽ gợi ý đến bệnh buồng trứng đa nang.

- Như vậy dựa vào chỉ số AMH các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sinh sản của phụ nữ, từ đó tư vấn thời điểm tốt nhất mang thai cũng như phương pháp hỗ trợ đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

AMH cho biết những dấu hiệu của sự lão hóa buồng trứng 

Lão hóa buồng trứng là hiện tượng xảy ra khi số lượng và chất lượng tế bào noãn bị giảm. Như vậy việc xét nghiệm AMH sẽ cho biết số noãn còn lại của buồng trứng, từ đó đánh giá sự lão hóa. 

Bên cạnh đó, AMH còn có thể dự đoán tuổi mãn kinh ở phụ nữ bởi nó giảm dần theo độ tuổi. Thông thường tuổi mãn kinh của phụ nữ rơi vào khoảng 45 - 50 tuổi. Khi gần đến tuổi mãn kinh xét nghiệm nồng độ AMH sẽ thấy giảm và dần mất hẳn. Từ đó giúp các chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh mãn kinh, loãng xương,...

AMH đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng 

AMH cho biết số lượng nang noãn hiện đang có ở buồng trứng, chính vì vậy chỉ số này giúp đánh giá tình trạng đáp ứng sau phẫu thuật của buồng trứng có tốt hay không. Đồng thời phát hiện sớm những ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung nếu có.

AMH liên quan mật thiết đến thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Niềm vui khi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Hình 3: Niềm vui khi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Có thể nói nồng độ AMH liên quan trực tiếp đến khả năng thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 

Khi AMH cao trong giới hạn, tương ứng với việc kích thích buồng trứng tốt, số lượng trứng được chọc hút nhiều. Như vậy tỷ lệ thụ tinh thành công cũng cao hơn.

Ngược lại khi AMH thấp, việc kích thích buồng trứng sẽ gặp nhiều khó khăn. Có ít trứng được chọc hút, như vậy tạo ít phôi và tỷ lệ thụ thai sẽ bị giảm. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc và các phương pháp đặc biệt để can thiệp nhằm kích thích buồng trứng.

Tuy nhiên người có nồng độ AMH thấp không có nghĩa là không làm được thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi các bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để xác định chính xác tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm. Như siêu âm, tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, hormon nội tiết khác,...

4. Những ai nên làm xét nghiệm AMH ?

Những phụ nữ trong các trường hợp sau thường sẽ được bác sĩ sản khoa khuyên nên tiến hành làm xét nghiệm AMH để chẩn đoán:

- Phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn.

- Phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

- Người bị rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, vô kinh.

- Người có các vấn đề về buồng trứng như ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,..

- Theo dõi hiệu quả việc điều trị vô sinh và lựa chọn thời gian mang thai hợp lý.

Phụ nữ vô sinh hiếm muộn nên được thăm khám và tư vấn kịp thời

Hình 4: Phụ nữ vô sinh hiếm muộn nên được thăm khám và tư vấn kịp thời

Ngoài ra AMH cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, việc sử dụng thuốc tránh thai, rượu, bia và các chất kích thích,...

Đóng góp ý kiến

 
Mr Khương: 0987.593.358
 
Mr.Hiệp: 0962.293.429
 
Mr.Cường: 0985.041.397
zalo